KẾ HOẠCH KHÁM SỨC KHỎE HỌC SINH NĂM HỌC 2021-2022

Đông Yên, ngày 5  tháng 5 năm 2022

Khám sức khỏe học sinh

Năm học 2021-2022

Căn cứ thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ y tế và Bộ giáo dục ĐT về hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học;

Thực hiện kế hoạch số 10/KH – BCĐ ngày 28/04/2022Ban chỉ đạo Y tế trường học về Kế hoạch khám sức khỏe  học sinh năm học 2021-2022.;

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 của Trường Mầm non Đông Yên A, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh Ban chỉ đạo y tế học đường nhà trường xây dựng kế hoạch khám sức khỏe cho trẻ năm học 2021 - 2022 cụ thể như sau:

I/ MỤC TIÊU, YÊU CẦU

- Khám phát hiện, quản lý một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường.

- Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng.....và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.

- Phấn đấu 98,5% học sinh trong trường được khám.

- 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

- Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và Y tế trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe học sinh.

II/ NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1. Công tác tổ chức:

- Ban chăm sóc sức khỏe học sinh xây dựng kế hoạch khám sức khỏe gửi về trạm y tế xã.

- Phối kết hợp giữa trạm Y tế và Trung tâm y tế để thành lập đoàn khám.

2. Nội dung:

- Tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường.

- Khám chuyên khoa: Mắt, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng.

- Ngoại khoa: Cơ xương khớp, Da liễu.

- Khám Nội khoa, Thần kinh.

- Khám, phát hiện những trường hợp mắc bệnh để theo dõi và chuyển tuyến điều trị.

- Tổng hợp kết quả khám sức khỏe theo quy định.

- Thông qua khám sức khỏe tuyên truyền tư vấn cho giáo viên các nhóm lớp hướng dẫn cho trẻ các biện pháp phòng, chống bệnh học đường như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán. Lồng ghép vào các buổi họp phụ huynh tuyên truyền cho phụ huynh cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cho trẻ.... và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.

- Nhà trường phối hợp với trạm y tế xã điều tra, khám phát hiện và quản lý học sinh mắc các bệnh học đường.

3. Thời gian khám

- Ngày     tháng      năm 2022.

4. Địa điểm

- Khám tại khu chính ( Đông Hạ ) và khám tại khu lẻ (Đông Thượng )

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu phối hợp với Trạm Y tế xã thống nhất lịch khám, Xây dựng kế hoạch khám gửi về Trạm Y tế xã.

- Thực hiện cân đo trẻ trước khi đoàn đến khám chuyên khoa.

- Chuẩn bị địa điểm khám theo hướng một chiều.

- Chuẩn bị danh sách học sinh, sổ theo dõi quản lý sức khỏe  học sinh, đè lưỡi, giấy thông báo kết quả khám về gia đình học sinh.

- Phối hợp cùng đoàn khám sức khỏe thống nhất kết quả khám sức khỏe cho học sinh (đảm bảo 100% học sinh trong trường được khám). Tổng hợp kết quả khám và thông báo cho cha mẹ học sinh. Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để các trường hợp mắc bệnh được gia đình đưa đi khám chuyên khoa, phản hồi kết quả chẩn đoán xác định có biện pháp phối hợp điều trị.

- Sau khi kết thúc buổi khám sức khỏe Y tế nhà trường có trách nhiệm tổng hợp kết quả khám gửi về Trạm Y tế xã.

IV. KINH PHÍ

- Sử dụng nguồn kinh phí đúng quy định tài chính hiện hành.

Trên đây là kế hoạch khám sức khỏe học sinh của trường Mầm non Đông Yên A năm học 2021 - 2022.

Kính đề nghị Trung tâm y tế huyện quốc Oai và Trạm Y tế xã Đông Yên cùng phối kết hợp với Nhà trường để đợt khám đạt kết quả cao.

Nơi nhận:

- Trạm Y tế xã( để b/c)