A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

BỆNH VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

Thế giới cảnh giác trước bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay  trên thế giới đã ghi nhận ít nhất gần khoảng 300 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh, Tây Ban Nha, Isralel, Mỹ và một số quốc gia Châu Âu. Khu vực Châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25/4/2022.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

 

 

 

 

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm gan là vàng da, lòng trắng mắt chuyển vàng…

Cha mẹ cần nắm rõ các triệu chứng này và đưa con em đến cơ sở y tế chuyên khoa khám ngay khi có biểu hiện nghi ngờ, nhất là khi có vàng mắt vàng da, tiểu sậm màu xuất hiện.

Bên cạnh đó, biện pháp phòng bệnh cho trẻ bao gồm đeo khẩu trang, vệ sinh hô hấp, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi chạm vào mắt mũi miệng của mình) và ăn chín uống chín. Trẻ nên tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh.

 

Để chủ động phòng tránh bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân chúng ta cần tìm hiểu các thông tin về bệnh dưới đây và thực hiện các biện pháp để phòng tránh như sau:


Tác giả: Trường Mầm non Đông Yên A
Nguồn:BỘ Y TẾ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 129 trong 26 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 55
Tháng trước : 2.830