A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH MỘT SỐ BỆNH MÙA HÈ CHO TRẺ

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG YÊN A

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH MỘT SỐ BỆNH

MÙA HÈ CHO TRẺ

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm tại khu vực  miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển và dễ lây lan đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: Covid-19, sởi, cúm, tay chân miệng, tiêu chảy do vi rút Rota...; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút tiêu chảy, bệnh tả, quai bị, thủy đậu, viêm đường hô hấp....

Con người rất dễ bị nhiễm bệnh do điều kiện vệ sinh môi trường, ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu như không biết cách phòng tránh thì sẽ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ mầm non.

Đối tượng dễ mắc nhất là trẻ em. Nguyên nhân là do cơ thể trẻ đang lớn, hệ thống miễn dịch đang từng bước hình thành, trẻ chưa có ý thức tự giác phòng bệnh, khi mắc bệnh dễ lây cho các bạn trong lớp, trường.

Vì vậy để hạn chế các bệnh dich mùa hè cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng như giáo viên cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè cho trẻ như sau.

1- Vệ sinh môi trường xung quanh lớp học, nhà ở. Phát quang bụi rậm, loại trừ các ổ chứa bọ gậy.

2 - Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.

3- Vệ sinh phòng lớp học hàng ngày, đồ dùng đồ chơi thường xuyên cọ rửa lau chùi phơi khô.

4- Phòng ở, lớp học phải thoáng mát, sạch sẽ.

5- Rèn cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân ở trường cũng như ở nhà. Thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh

6- Hạn chế đi ra ngoài trời và khi cần ra ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng

7- Chăm sóc trẻ chu đáo, cho trẻ ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi, chọn mua thực phẩm tươi sạch.

8- Uống đủ nước, người lớn uống ít nhất 2 lít/ ngày, trẻ em cho uống  thêm nước cam vắt hoặc nước chanh. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có ga.

9- Không ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng.

10- Rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

11-. Giáo viên phải liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để phối hợp giám sát theo dõi sức khỏe của trẻ.

12- Tiêm phòng vacxin phòng bệnh đầy đủ cho trẻ theo chương trình của Bộ Y tế.

13- Rửa tay với nước sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ. Không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín.

14- Khi phát hiện trẻ bị nhiễm bệnh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám. Nếu mắc bệnh phải nghỉ học và cách ly trẻ. Báo cáo với nhà trường để có biện pháp nhằm tránh lây bệnh cho các trẻ khác./.

Trên đây là những biện pháp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ, các bậc phụ huynh cần biết để phòng bệnh và giảm nguy cơ gây bệnh xuất hiện ở trẻ, đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện.


Tác giả: Tác giả: Phùng Thị Trang- Nhân viên Y tế
Nguồn:Nguồn: Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 198 trong 41 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 54
Tháng trước : 5.102