BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC BIẾN THỂ OMICRON

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên địa bàn huyện Quốc Oai, cũng như trên địa bàn xã Đông Yên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, hàng ngày có nhiều ca nhiễm mới, có những ca ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây nhiễm, nhiều ca mắc là người già và trẻ em.

Nhằm tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và trước biến thể Omcron, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; Cùng với sự nỗ lực của Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành. Trường MN Đông Yên A đã chủ động tích cực các biện pháp phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước; Của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp;

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái “Bình thường mới” mỗi cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh. CBGV,NV các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, không hoang mang, chủ quan với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như sau:

1. Một số thông tin về biến thể OMICRON

Cuối giờ chiều nay, 28.11, Bộ Y tế cho biết, ngày 25.11.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24.11.2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta 500%

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 -19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19; yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Đồng thời đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

2. Các triệu chứng của bệnh COVID-19

Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình 5 ngày, người bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau:

- Ho, Sốt, Khó thở, Đau cơ, Đau họng, Không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyên nhân, Tiêu chảy, Đau đầu.

Lưu ý

- Một số trường hợp có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không có sốt.

- Các triệu chứng ban đầu thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng hoặc sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hương vị.

- Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày, với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

- COVID-19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

3. Đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19

- Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc COVID-19.

- Người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính khác phối hợp (như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính) có nguy cơ lây nhiễm và tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn.

- Những người làm công việc tiếp xúc nhiều với nguồn bệnh như nhân viên y tế, nhân viên hàng không, đường sắt, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng… có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

4. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 cho cá nhân

Để phòng bệnh cho bản thân và làm chậm sự lây lan của bệnh trong cộng đồng, mỗi cá nhân cần thực hiện các hành động phòng ngừa như sau:

* Người dân cần thực hiện tốt thông điệp‘‘5K’’của Bộ Y tế ( Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế).

* Người dân khi tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19 cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã/thị trấn nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn.

* Khi đến nơi công sở, cửa hàng….cần thực hiện quét mã QR-code để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0.

* Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

* Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

* Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

* Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

* Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

* Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

* Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

* Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn

* Cài đặt ứng dụng PC-Covid để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Hãy thực hiện 5K: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế” để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Tác giả: Y TẾ NHÀ TRƯỜNG Phùng Thị Trang